News

TH: Fire at Mae Surin kills over 30 People

Pai Explorer

ไฟไหม้ศูนย์อพยพแม่สุรินทร์ที่แม่ฮ่องสอนตายแล้วกว่า30
เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 22 มีนาคม เกิดเหตุไฟไหม้บ้านเรือนในศูนย์อพยพบ้านแม่สุรินทร์ ต.แม่เงา อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน บ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน ทำให้ผู้อพยพที่พักอาศัยอยู่ภายในศูนย์เสียชีวิตแล้วกว่า 30 คน ส่วนผู้บาดเจ็บมี 4 คน จากจำนวนผู้อพยพทั้งหมดกว่า 3,500 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยงสัญชาติพม่า โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุไฟครั้งนี้น่าจะเกิดจากการหุงหาอาหาร

พ.ต.อ.นิตินาถ วิทยาวุฑฒิกุล ผกก.สภ.ขุนยวม ให้สัมภาษณ์ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา สาเหตุเบื้องต้นมาจากสภาพอากาศแห้งแล้งจนติดบ้านที่ส่วนใหญ่ปลูกมาจากไม้ และมุงหลังคาด้วยหญ้า ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว บ้านเรือนเสียหายนับร้อยหลัง ชาวบ้านหนีไม่ทันเสียชีวิตจำนวนมาก ส่วนผู้บาดเจ็บและความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ภัยทั้งอำเภอเร่งเข้าดับไฟด้วยความยากลำบาก เนื่องจากอยู่บนเขา

Pai Explorer

Fire at Mae Surin Evacuation Center Died over 30 people

โดยเพลิงเริ่มลุกไหม้ตั้งแต่เวลา 16.30 น. โดยลุกลามไหม้บ้านเรือนในบริเวณใกล้เคียงสร้างความเสียหายนับ 100 หลังคาเรือน ทั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตจากเพลิงไหม้ครั้งนี้เบื้องต้น กว่า 30 คน  บาดเจ็บนับ 100  ราย ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัส 2 ราย   โดยผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล อ.ขุนยวม  และ โรงพยาบาล ที่ จ. เชียงใหม่

นายบุญเสริม จิตเจนสุวรรณ ปลัดจังหวัดแม่ฮ่องสอน  กล่าวว่า  เหตุการณ์ ไฟไหม้ดังกล่าวสามารถควบคุมเพลิงได้ในเวลา 18.00 น.  โดยสาเหตุที่ควบคุมเพลิง ได้ล่าช้า เนื่องจากเหตุเกิดในช่วงเวลาเย็น ประกอบกับในพื้นที่ไม่มีไฟฟ้า และมีสัญญาณโทรศัพท์เพียงบางจุด วิทยุสื่อสารใช้การไม่ได้ ขณะเดียวกันกว่ารถดับเพลิงจะสามารถเข้าถึงพื้นที่ต้องใช้เวลานานกว่า 1.30 ชม.

Pai Explorer

Help Needed for Victims of Fire at Mae Surin

ทั้งนี้  ไฟไหม้ได้ลุกลามอย่างรวดเร็วเนื่องจากบ้านพักในศูนย์อพยพ ก่อสร้างจากไม้ไผ่และใบไม้ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงให้ติดไฟอย่างดี อีกทั้งที่ศูนย์อพยพไม่มีแหล่งน้ำที่จะใช้ดับไฟเฉพาะหน้าได้

นายบุญเสริม กล่าวอีกว่า สาเหตุเบื้องต้นของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ น่าจะมาจากการประกอบอาหารในศูนย์อพยพ   อีกทั้งศูนย์อพยพอยู่ห่างจากพื้นที่ป่าและมีแนวกันไฟ สาเหตุจึงไม่น่าจะมาจากไฟป่า ซึ่งล่าสุดไฟดับหมดแล้วและอยู่ในขั้นตอนของการบรรเทาทุกข์ มีเจ้าหน้าที่ทหาร และสาธารณสุขจังหวัด

สำหรับศูนย์อพยพดังกล่าวเป็นศูนย์พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบกับพม่า  ปัจจุบันมีผู้ลี้ภัยอาศัยอยู่จำนวน 281 ครอบครัว จำนวน 1,087 คน

About the Author

Boom

(Vanisha Vorakuldamrong) is the Publisher of the Pai Explorer Map & Blog and Managing Director of Live in Pai Property & Lifestyle. An active member of the Pai Tourism Club, she works diligently to expand Pai's touristic appeal in a positive, sustainable way.