Artists & Galleries

TH: Pai Chai Portrait Photography Studio & Gallery

Pai Explorer

ปายฉาย สตูดิโอถ่ายรูปแห่งแรกและแห่งเดียวในปาย
ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ปัจจุบันทุกคนมีกล้องถ่ายรูปเป็นของตัวเอง หรือไม่อย่างน้อยโทรศัพท์ในปัจจุบันก็มีกล้องถ่ายรูปติดมาด้วย การถ่ายรูปในปัจจุบันจึงเป็นเรื่องง่ายดาย แต่จะมีใครสักกี่คนที่เข้าใจองค์ประกอบของรูปถ่ายในการถ่ายรูปบ้าง

Pai Explorer

Pai Chai Portrait Photography Studio & Gallery

การถ่ายรูปให้สวยงามหรือการจัดวางองค์ประกอบในรูปนั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจและต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ บางคนอาจโต้แย้งว่า งานศิลปะในยุคปัจจุบันไม่มีถูกหรือผิด ดังนั้นการถ่ายรูปจึงไม่มีถูกผิด จะถ่ายอะไรก็ได้ตามที่ตาเห็น

Pai Explorer

Pai Chai Portrait Photography Studio & Gallery

ผมเองกลับคิดว่า การกล่าวเช่นนั้นไม่ได้ถูกเสียทีเดียว จริงอยู่ที่งานศิลปะในปัจจุบันก้าวข้ามความถูกผิดไปแล้ว แต่แท้ที่จริงแล้ว งานศิลปะยังคงไว้ซึ่งองค์ประกอบ ที่ขาดเสียไม่ได้ การจัดวางตัวแบบ การเว้นไว้ซึ่งที่ว่าง ยังมีความสำคัญอยู่ในแง่หนึ่งของการจัดองค์ประกอบในงานศิลปะ ดังนั้นงานศิลปะรูปถ่ายในบางครั้งจึงต้องมีความเข้าใจในแง่ของค์ประกอบอยู่

Pai Explorer

Pai Chai Portrait Photography Studio & Gallery

จริงอยู่เราอาจถ่ายรูปได้ด้วยตัวเอง แต่บางครั้งการถ่ายรูปโดยช่างภาพผู้ชำนาญอาจให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปจากการที่เราถ่ายเอง ด้วยความเข้าใจเรื่ององค์ประกอบและแสงเงาของช่างภาพผู้ชำนาญ

Pai Explorer

Pai Chai Portrait Photography Studio & Gallery

ดังนั้นการมีภาพถ่ายของเราเองสักภาพหนึ่งจากช่างภาพผู้ชำนานเก็บไว้ ก็เป็นอีกความรู้สึกหนึ่งที่ให้คุณค่าไม่น้อย สตูดิโอถ่ายภาพจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการถ่ายภาพให้ออกมาสวยงามทั้งองค์ประกอบและแสงเงา ปายฉาย สตูดิโอถ่ายภาพกลางเมืองปาย ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ พี่เป้งเจ้าของสตูดิโอ ได้เปิดสตูดิโอ ปายฉาย ขึ้นเมื่อหลายปีก่อน ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มาปายและหลงไหลในการถ่ายภาพ และต้องการเก็บภาพถ่ายของตัวเองสักภาพเพื่อบันทึกความทรงจำของตัวเองสักครั้งหนึ่งในการเดินทางมาปาย

Pai Explorer

Pai Chai Portrait Photography Studio & Gallery

โดยพี่เป้งจะเพ้นท์ผนังเบ็คกราวด้านหลังให้เป็นภาพสวยงามคู่ควรกับความทรงจำ และอีกอย่างแบ็คกราวที่ว่าจะถูกเปลี่ยนไปตามฤดูกาลไม่ซ้ำกัน สร้างจินตนาการในการมาเยือนเมืองปายให้แตกต่างกันออกไป ภาพถ่ายที่ได้มาพี่เป้งก็จะปริ้นเป็นโปสการ์ดให้เราได้เก็บไว้เป็นความทรงจำกลับบ้านในเดี๋ยวนั้นเลย นอกจากการถ่ายในสตูดิโอแล้ว ภายในสตูดิโอก็จะมีภาพถ่ายของพี่เป้งที่เดินทางเสาะหามุมสวยๆในปายถ่ายบันทึกออกมาเป็นโปสการ์ดจำหน่ายให้เราได้เลือกซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกในการมาปาย หรือใครที่สนใจงานของพี่เป้ง ต้องการเก็บสะสมไว้ ก็ยังมีภาพบางภาพที่ใส่กรอบไว้แล้ว สามารถนำกลับไปตกแต่งบ้านได้เลย

Pai Explorer

Pai Chai Portrait Photography Studio & Gallery

ดังนั้นในการเดินทางมาปายสักครั้งหนึ่งจึงไม่ควรพลาดในการแวะเข้าไปชมงานศิลปะภาพถ่ายจากฝีมือพี่เป้ง หรือการเป็นแบบให้พี่เป้งถ่ายภาพเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำที่แสนจะงดงามในการมาเยือนปาย ปายฉายสตูดิโอ ตั้งอยู่ในถนนคนเดินปาย ติดกับร้านมู่ ตรงข้ามกับร้านขายยาสบายดี หาไม่ยาก ปายฉายสตูดิโอยินดีต้อนรับให้บริการนักท่องเที่ยวทุกท่าน ทุกฤดูการ เพียงแค่แวะเข้ามาคุยกับพี่เป้งเจ้าของร้าน แล้วเราจะได้ภาพแห่งความทรงจำสวยๆในการมาปายกลับบ้านอย่างแน่นอน
มูนตรี ฤๅชา

About the Author

Boom

(Vanisha Vorakuldamrong) is the Publisher of the Pai Explorer Map & Blog and Managing Director of Live in Pai Property & Lifestyle. An active member of the Pai Tourism Club, she works diligently to expand Pai's touristic appeal in a positive, sustainable way.