News

TH: Carabao Concert In MHS On July 29

Carabao's Concert Live In MHS

สธ.ขู่จับวง ‘คาราบาว’ คอนเสิร์ตมีเบียร์ขาย สธ.ลุยแจ้งความเอาผิด บริษัทจัด “มหกรรมดนตรี 30ปี คาราบาว” ผอ.สำนักงานคณะกรรมการ ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นัดหารืออนุกก.ด้านกม. เล็งฟัน “คาราบาว” ในฐานะตัวการร่วมในการกระทำความผิด มาตรา 32 กม.เหล้า

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กรมควบคุม โรค กระทรวงสาธารณสุข กำลังรวบรวมข้อมูลการจัดคอนเสิร์ต “มหกรรมดนตรี 30 ปี คาราบาว” ที่มีการทัวร์คอนเสิร์ตไปใน 76 จังหวัดทั่วประเทศ หลังพบว่ามีการทำผิดมาตรา 32 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 อย่างชัดเจนนั้น เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้จะเริ่มแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัด คอนเสิร์ตนี้ทั้งหมดโดยจะเริ่มจาก จ.พิจิตรก่อน เนื่องจากได้มีการร่วมกับ สภ.เมืองพิจิตรแสดงตัวเข้าจับกุม ผู้ประกอบการที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในงานดังกล่าวแล้ว 3 ราย ซึ่งทั้งหมดรับสารภาพในฐานจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในสนามกีฬากลาง ซึ่งเป็นสถานที่ราชการและเป็นที่สาธารณะ มีความผิดตามมาตรา 27 ของ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ และมีความผิดมาตรา 30 กรณีลดแลก แจกแถม เนื่องจากมีการส่งเสริมการขายว่า เบียร์ 1 กระป๋องขาย 60 บาท หาก 2 กระป๋องขาย 100 บาท ดังนั้นจึงจะมีการขยายผลกล่าวโทษ ยังผู้จัดคอนเสิร์ตเพิ่มจากนั้นจะมีการดู ข้อกฎหมายด้วยว่าวงคาราบาวจะเข้าข่ายตัวการร่วมด้วยหรือไม่

นพ.สมาน กล่าวต่อว่า หากเป็นการจัดคอนเสิร์ตโดยปกติถือว่าไม่ผิด แต่สำหรับการจัดคอนเสิร์ต มหกรรมดนตรี 30 ปี คาราบาวนั้นพบว่า บริษัทที่จัดมีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างชัดเจน อีกทั้งภายในคอนเสิร์ตยังมีกิจกรรมส่งเสริมการขาย เด็กเชียร์เบียร์ในคอนเสิร์ต ก็ใส่เสื้อที่มีสัญลักษณ์ของเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ และวงคาราบาว รับเงินของบริษัทดังกล่าว มาแสดงคอนเสิร์ตดังนั้นจะถือว่าเป็น ตัวการร่วมหรือไม่ซึ่งตนจะนำเรื่องนี้เข้าหารือกับคณะอนุกรรมการ ด้านกฎหมายของคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยคณะอนุกรรมการดังกล่าวมีนายแสวงบุญเฉลิมวิภาส ที่ปรึกษาศูนย์กฎหมายสุขภาพ และจริยศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นประธาน และมีผู้ที่มีความรู้ด้านกฎหมายร่วมเป็นคณะกรรมการอยู่ด้วย เช่นตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตัวแทนจากสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นต้นโดยจะมีการหารือกันประมาณต้นเดือนส.ค.ก่อนที่จะพิจารณาว่าจะมีการ กล่าวโทษวงคาราบาวว่าเป็นตัวการร่วมหรือไม่

“ในวันที่ 29 ก.ค.จะมีการจัดคอนเสิร์ตนี้ที่ จ.แม่ฮ่องสอน โดยจัดที่สนามกีฬาของจังหวัดซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ราชการเช่นกัน และผมทราบมาว่าจะมีผู้เข้ายื่นหนังสือต่อ แอ็ดคาราบาว ไม่ให้สนับสนุนการแสดงคอนเสิร์ตนี้ด้วย” นพ.สมาน กล่าว

ส่วนกรณีของ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น, มุกดาหาร, เลย, สุราษฎร์ธานี และพัทลุง ที่ให้มีการจัดคอนเสิร์ตดังกล่าวที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนั้น นพ.สมาน กล่าวด้วยว่า จะค่อยๆ เริ่มทยอยดำเนินการแจ้งความ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่า จะเป็นเมื่อใด เพราะจะต้องศึกษารายละเอียดตามข้อ กฎหมายอย่างละเอียด เพื่อให้เกิดความรัดกุมที่สุดจะเร่งรีบไม่ได้.

About the Author

Boom

(Vanisha Vorakuldamrong) is the Publisher of the Pai Explorer Map & Blog and Managing Director of Live in Pai Property & Lifestyle. An active member of the Pai Tourism Club, she works diligently to expand Pai's touristic appeal in a positive, sustainable way.