News, Travel

TH: The Miracle of Green Pai Part 2

The Miracle Of Green Pai

มหัศจรรย์สีเขียวเที่ยว’ปาย’ ต่อ

หน้าฝนในเมืองปาย ทำให้เมืองแห่งหุบเขาหลวมลงไปบ้าง แต่ทว่ากลับเป็นโอกาสอันดี เพราะช่วงนี้ ราคาค่าที่พักจะลดลงเกือบครึ่งเมื่อเทียบกับฤดูหนาว

แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิปของปายยังมีชีวิตชีวาอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่ขาดดอกไม้ในเมืองหนาวมาเสริมเติมแต่ง เป็นต้นว่า ร้านกาแฟคอฟฟี่อินเลิฟ นอกจากมีมุมจิบกาแฟชมวิวและมุมถ่ายรูปน่ารักทั้งหลาย มีบ้านปายฟ้าปายฝัน บ้านตึกสีเหลือง สัญลักษณ์ของปายอีกแห่ง ว่ากันว่าบ้านหลังนี้ไม่เคยที่จะร้างราแขกผู้มาพักตลอดปี แม้ราคาค่าที่พักเริ่มต้นที่หลักหมื่น ในละแวกเดียวกันนี้นอกจากคอฟฟี่อินเลิฟแล้ว ยังมีร้านกาแฟเปิดใหม่ 3-4 ร้าน ที่มีบรรยากาศน่านั่งไม่แพ้ร้านแรก

ขยับจากร้านกาแฟ มาเดินบนสะพานท่าปายทางรถไฟข้ามลำน้ำปายที่ยังเป็นไม้ มีมุมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวคือ สามล้อค้างเติ่งอยู่บนสะพานคือฉากถ่ายรูปย้อนยุคที่ได้ใจหนุ่มสาวไปเต็ม ๆ

หมู่บ้านสันติชล คือประวัติศาสตร์น่าจดจำของปาย เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ที่นี่เป็นเพียงจุดขายของที่ระลึก จิบชา ชิมอาหารจีนยูนนานขนานแท้ และจุดชมทะเลหมอกยามเช้า แต่ปัจจุบันเพิ่มเติมรีสอร์ทบ้านดิน ที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของชาวจีนยูนนาน และสิ่งก่อสร้างจำลองกำแพงเมืองจีน ที่ภายในมีหมอแมะเปิดให้บริการบำบัดโรคด้วยพลังลมปราณ หรือการแมะตรวจสภาพร่างกาย โดยชินแส มงคล สิงห์คำวรกุล
ชินแสผู้นี้เอ่ยกับผู้มาเยือนว่า ช่วงหน้าฝนนักท่องเที่ยวคนไทยมาน้อย แต่หน้าหนาวมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่สนใจใช้บริการหมอแมะ ต้องรอคิวกันอ่อนอกอ่อนใจ แม้จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 6 โมงเช้า รวมถึงเส้นทางมาชมทะเลหมอกตอนเช้าในหน้าหนาวรถติดนับชั่วโมง แต่ในช่วงเวลาปกติใช้เวลาเดินทางแค่ 5 นาที

“แบ่งกันมาช่วงหน้าฝนบ้างก็ดี” คนเมืองปายฝากบอกเพราะอยากให้คนมาเที่ยวปายสนุกและสะดวกสบายตามอัตภาพของเมือง
เส้นทางท่องเที่ยวในตัวเมืองปายใช้เวลาการเดินทางไม่ไกล หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง ที่อยู่ในตำบลแม่ฮี้ ห่างจากอำเภอปาย 13 กม. ชุมชนแห่งนี้มีข้อตกลงร่วมกันว่าจะไม่ขายที่ดินให้กับนายทุนเพื่อทำรีสอร์ท เพราะไม่ต้องการให้ความวุ่นวายมาเยือน แต่ต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอพื้นเมืองแบบกะเหรี่ยง รวมทั้งสาธิตการย้อมผ้าสีธรรมชาติ (นักท่องเที่ยวต้องติดต่อล่วงหน้าทางจดหมาย ที่หัวหน้ากลุ่มศิลปาชีพบ้านแม่ปิง หมู่ 4 ต.แม่ฮี้ จ.แม่ฮ่องสอน 58130)

“กองแลน” คือมุมสูงของปายอีกแห่งที่ต้องไต่ทางชันไปราว 200 เมตร มีลักษณะเป็นผืนดินที่ถูกกัดเซาะให้เป็นร่องลึกคล้ายหน้าผาติดต่อกันเป็น บริเวณกว้างราว 5 ไร่เศษ แนะนำมาในช่วงเย็นแดดร่มลมตก เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามอีกมุมของปาย
ชื่อเสียงของถนนคนเดินในเมืองปายติดอันดับท็อปเทนของถนนคนเดิน ต้นตำรับการเขียนโปสการ์ด เสื้อยืดที่ระลึกบันทึกถ้อยคำต่าง ๆ ที่เป็นแฟชั่นขณะนี้ เริ่มจากที่นี่ วันนี้ถนนคนเดินมีความเป็นปายและเมืองอยู่ผสมกัน มีทั้งร้านขายไอศกรีมโฮมเมด ร้านเบเกอรี่หน้าตาทันสมัย ช่วงหน้าฝนมีร้านที่มีหลังคาเปิดขาย ส่วนร้านรวงแบกะดินนับร้านได้ แม้แต่ร้าน “ข้าวปุกงา” (ข้าวเหนียวดำนึ่งนำมาตำใส่งาแล้วปิ้งไฟ ราดด้วยน้ำผึ้ง เป็นอาหารของคนไทยใหญ่ ชื่อข้าวปุกงา มาจากเสียงตำข้าวเหนียวที่ดังปุก ๆ) ใส่ใบตองยังมีขายอยู่ ชิ้นละ10 บาท และอย่าลืมไปถ่ายรูปกับธนาคารกสิกรไทยสาขาปาย เอาใจคนชอบถ่ายภาพด้วยการจัดโลเกชั่นแบบปาย ๆ ไว้ให้แล้ว

ไม่เพียงแต่ปายที่เต็มไปด้วยความเขียวขจี ในหน้าฝนสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.แม่ฮ่องสอน สวยงามไม่ต่างจากฤดูหนาว และช่วงนี้ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอนร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวใน จ.แม่ฮ่องสอน จัดโครงการ “มหัศจรรย์สีเขียว เที่ยวแม่ฮ่องสอน” ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-กันยายน 2554 นักท่องเที่ยว สามารถรับส่วนลดที่พัก ได้ตั้งแต่ 10-60% และสิทธิพิเศษอื่น ๆ จากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ สอบถามรายละเอียดได้ที่ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร. 0-5361-2982 และ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

ติดตามความเคลื่อนไหวเรื่องท่องเที่ยวและอ่านย้อนหลังได้ที่ http://www.dailynews.co.th/blog/?blogid=ColorfulWorld หรือ http://twitter.com/Travel_DN

About the Author

Boom

(Vanisha Vorakuldamrong) is the Publisher of the Pai Explorer Map & Blog and Managing Director of Live in Pai Property & Lifestyle. An active member of the Pai Tourism Club, she works diligently to expand Pai's touristic appeal in a positive, sustainable way.