Natural Health, Foods & Medicines, Things to Do in Pai

TH: Mud Spa Unseen in Thailand

Mud Spa Unseen in Thailand

สัมผัสความมหัศจรรย์ ของโคลนสีดำ หนึ่งในสามของโลก ภูโคลน แม่ฮ่องสอน
ผู้ใส่ใจต่อสุขภาพต้องเดินทางไปให้ถึง ด้วยโคลนสีดำและสายน้ำแร่ ที่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวดินเป็นเหมือนยาชั้นเลิศที่มนุษย์กำลังค้นหา

โคลนสีดำไม่น่ามอง กลับกลายเป็นของมีคุณค่าด้วยแร่ธาตุนานาชนิด ที่มีสรรพคุณพิเศษและที่ภูโคลนแห่งนี้ ความลับในเนื้อโคลนสีดำอันมหัศจรรย์กำลังเป็นที่กล่าวขาน ในหมู่คนรักสุขภาพจากทั่วไทยและทั่วโลก เพราะเป็นเพียงหนึ่งในสามแห่งของโลก ที่มีการค้นพบโคลนสีดำอันเป็นโคลนที่มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์สูง ซึ่งเป็นผลดีต่อผิวพรรณและสุขภาพกาย ภูโคลน จึงมีผู้คนมาเยี่ยมเยือนกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง โดยเฉพาะในหมู่คนรักสุขภาพแล้ว ที่นี่เป็นอีกแห่งของเมืองไทย ที่ผู้ใส่ใจต่อสุขภาพต้องเดินทางไปให้ถึง ด้วยสายน้ำแร่ที่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวดิน เป็นเหมือนยาชั้นเลิศที่มนุษย์กำลังค้นหา และพบว่าตะกอนโคลนที่ปนเปื้อน มากับน้ำร้อนธรรมชาติอันสะอาดสะอ้านนั้น ทำให้ผิวพรรณผุดผ่องสดใส

เมื่อโคลนเดือดบริสุทธิ์สีดำ ปราศจากกลิ่นกำมะถัน ทั้งยังอุดมด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อผิวหนัง และระบบภายในของร่างกาย เขาจึงจัดโปรแกรมเพื่อสุขภาพและความงาม ด้วยโคลนและน้ำแร่จากแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ เป็น Natural Spa ที่น่ารักแบบชาวบ้านราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็นบริการโคลนพอกหน้า เพื่อผิวเหน้ากระจ่างใสเนียนนุ่ม และหากได้พอกโคลนทั้งตัวแล้วพลังของมัน จะช่วยไปกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตปรับระบบภายในต่าง ๆ ของร่างกายให้คืนสู่สมดุล ภูโคลน จึงเป็นแหล่งโคลนเพื่อสุขภาพชั้นนำของเมืองไทย น่าภาคภูมิใจแค่ไหนที่ไทยเราเองมีดีไม่แพ้ที่อื่นใดในโลก
ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันดีในแง่ของสถานที่ท่องเที่ยว และการให้บริการด้านสุขภาพและความงามด้วยโคลนและน้ำแร่ธรรมชาติ แก่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บรรจุไว้ในโครงการ UNSEEN IN THAILAND และ SPA PARADISE เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย

แหล่งน้ำพุร้อน และบ่อน้ำแร่ธรรมชาติที่ไหลเป็นลำธาร ที่ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิด และเป็นที่มาของโคลนธรรมชาติที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณมนุษย์

โดยโคลนธรรมชาติ ที่นำมาให้บริการนั้น เป็นโคลนเดือดบริสุทธิ์สีดำ ที่มาจากสายน้ำแร่ใต้ดิน ที่สะอาด และไม่มีกลิ่นของกำมะถันซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ที่เป็นประโยชน์ต่อผิวหนัง และระบบไหลเวียนโลหิตของมนุษย์ ได้ถูกค้นพบโดยกลุ่มนักวิจัยชาวฝรั่งเศสและชาวไทย ได้นำตัวอย่างโคลนและน้ำแร่ธรรมชาติ ไปวิเคราะห์ที่สถาบันวิจัย THERMALIUM LUXEUIL LABORATORIE. ในประเทศฝรั่งเศสนานถึง 4 ปีและได้ผ่านมาตรฐานการทดสอบ ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง มอก. 152-2539 แล้วว่าปลอดภัย และทราบว่าในโคลนนั้นมีคุณสมบัติและ แร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิดเทียบเท่าโคลนจากทะเลสาปเดดซี จากประเทศอิสราเอล ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งโคลนที่ดีและมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก จึงได้นำทีมขุดสำรวจจากประเทศออสเตรเลีย มาทำการสำรวจและขุดเจาะ เพื่อนำโคลนดังกล่าวมาใช้ในการดูแลสุขภาพและความงาม

ปัจจุบัน ภูโคลน ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแหล่งโคลนสุขภาพของเมืองไทย และให้เป็นแหล่งโคลน 1 ใน 3 แหล่งของโลกที่มีแร่ธาตุหลักที่เหมือนกัน รองจากทะเลสาป เดดซี และโคลนภูเขาไฟจากประเทศโรมาเนีย จากโครงการ UNSEEN IN THAILAND และ SPA IN PARADISE ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์โคลนและน้ำแร่ธรรมชาติยังได้ถูกคัดสรรให้เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP PRODUCT CHAMPION 5 ดาวระดับประเทศ ประเภทสินค้าสมุนไพรไม่ใช่อาหารและยาอีกด้วย

เสน่ห์ของการนำโคลนขึ้นมาใช้เชิงสุขภาพบำบัดสำหรับภูโคลน ประเทศไทยนั้นอาจจะเหนือกว่าโคลนจากอิสราเอลและ โรมาเนีย ตรงที่เราได้มีการประยุกต์นำเอาเรื่องของคุณภาพของสมุนไพรไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ เข้ามาเป็นส่วนผสมให้มีกลิ่นหอมละมุนนอกเหนือจาก ไอดินแต่เพียงอย่างเดียว ได้แก่ตะไคร้หอม, แตงกวา, ขมิ้น, มะนาวเป็นต้น

ภูโคลนคันทรีคลับ: 132 ม. 2 ต. หมอกจำแป่ อ. เมือง จ. แม่ฮ่องสอน 58000

การเดินทางรถยนต์ส่วนบุคคล
ใช้ทางหลวงหมายเลข 1095 สายแม่ฮ่องสอน – ปาย จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนระยะทางประมาณ 10 ก.ม.
เลี้ยวซ้ายเข้าทางหมู่บ้าน กุงไม้สัก -บ้านห้วยขานประมาณ 4 ก.ม.จะพบภูโคลนอยู่ทางขวามือ (ใช้เส้นทางเดียวกันกับแหล่งท่องเที่ยว น้ำตกผาเสือ, หมู่บ้านรวมไทย, ปางอุ๋ง)
ภูโคลนสามารถเที่ยวได้ตลอดปี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท. ภาคเหนือ เขต 1 โทร. 053 248604, 053 248 607, 053 241 466

About the Author

Boom

(Vanisha Vorakuldamrong) is the Publisher of the Pai Explorer Map & Blog and Managing Director of Live in Pai Property & Lifestyle. An active member of the Pai Tourism Club, she works diligently to expand Pai's touristic appeal in a positive, sustainable way.