Places to See, Travel

TH: Romantic Pang Oung

Pai Explorer, Pai, Thailand

ปางอุ๋ง และหมู่บ้านรักไทย บรรยากาศสุดแสนโรแมนติก ต้อนรับเดือนแห่งความรัก
เพียง 40 กิโลเมตร จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก ต้อนรับเดือนแห่งความรัก

ไอหมอกที่ลอยเหนือทะเลสาป ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,200เมตรกับอากาศที่หนาวเย็น ทำให้คู่รักหลายคู่เลือกที่จะมาหาไออุ่นที่ปางอุ๋ง ติดตามได้จากรายงานพิเศษ…..

Pai Explorer

Romantic Pang Oung

จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ด้วยเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ผ่านป่า เขา ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และเส้นทางที่คดเคี้ยว เราจะได้พบกับโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริปางตอง 2 หรือปางอุ๋ง บ้านรวมไทย ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎร ส่งเสริมอาชีพปลูกป่า เพื่อฟื้นฟูอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสร้างอ่างเก็บน้ำ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองแม่ฮ่องสอนในขณะนี้

Pai Explorer

Romantic Pang Oung

ปางอุ๋งมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขา สูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ริมอ่างเก็บน้ำปลูกสนเรียงรายจำนวนมาก มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีโดยเฉพาะยามเช้าไอหมอกที่ลอยเหนือทะเลสาบ ขณะที่พระอาทิตย์ขึ้นจะสะท้อนผืนน้ำ ผ่านทิวสน สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่นิยมกางเต้นท์นอนริมอ่างเก็บน้ำ หรือพักโฮมสเตย์บ้านรวมไทย เพื่อชมทัศนียภาพที่สวยงาม รวมทั้งการนั่งแพล่องในทะเลสาบเพื่อชมความงามของธรรมชาติ

Pai Explorer

Romantic Pang Oung

นอกจากนี้ยังมีหงส์พระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชีนีนาถ ซึ่งล่าสุดมี 12 ตัว และชมการเพาะเลี้ยงเขียดแลวหรือกบภูเขาซึ่งเป็นสัตว์อนุรักษ์ เพื่อนำมาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ จากปางอุ๋งเดินทางต่อเพียง 14 กิโลเมตร จะถึงบ้านรักไทย ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนาน อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,776 เมตร ทำให้พื้นที่ เหมาะสมอย่างยิ่งกับการปลูกชาพันธุ์ดี ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยทิวเขา แมกไม้ที่ อุดมสมบูรณ์

Pai Explorer

Romantic Pang Oung

บ้านรักไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชา นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่แห่งนี้เพื่อดื่มด่ำกับการชิมชา และซื้อกลับไปเป็นของฝาก อาทิชาเขียว ชาอู่หลง ชามะลินอกจากนี้ยังมีอาหารจีนยูนนาน เลิศรสให้ได้ลิ้มลอง ท่ามกลางบรรยากาศบ้านดินซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ด้วยมนต์เสน่ห์จากธรรมชาติอันงดงาม และอากาศที่หนาวเย็น ส่งผลให้ปางอุ๋ง และหมู่บ้านรักไทย เป็นอีกสถานที่ที่โรแมนติก และคู่รักหลายคู่ต้องการที่จะควงคู่คนรู้ใจมาพักผ่อนในเดือนแห่งความรักที่กำลังจะมาถึง

Pai Explorer

Romantic Pang Oung

ข่าวโดย : เจตน์ เลิศจรูญวิทย์ ทีมข่าว สวท.แม่ฮ่องสอน

About the Author

Boom

(Vanisha Vorakuldamrong) is the Publisher of the Pai Explorer Map & Blog and Managing Director of Live in Pai Property & Lifestyle. An active member of the Pai Tourism Club, she works diligently to expand Pai's touristic appeal in a positive, sustainable way.