Places to See

TH: Muang Pai Stone Forest

Pai Explorer

แปลกตา “ป่าหินงาม”…ที่เที่ยวใหม่ในเมืองปาย
เอ่ยชื่อ “ป่าหินงาม” บรรดาขาเที่ยวมักคุ้นหูคุ้นตากันดีกับ “ป่าหินงาม”(อช.ป่าหินงาม) ใน จ.ชัยภูมิ ที่มีทุ่งดอกกะเจียวอันลือลั่น

แต่ที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีการเปิดตัว “ป่าหินงามเมืองปาย” ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่เอี่ยมอ่องอรทัย ใน อ.ปาย เมืองท่องเที่ยวชื่อดังแห่งนี้

ป่าหินงามเมืองปาย ตั้งอยู่ที่ บ้านโป่งไหม้ หมู่ที่ 2 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย โดยทางเข้าชมป่าหินงามเป็นถนนลูกรัง ที่เหมาะสำหรับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ(แต่รถกระบะธรรมดาก็สามารถเข้าไปจอดในลาน จอดรถช่วงแรกได้)
ป่าหินงามเมืองปาย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ปายฝั่งซ้ายที่มีทั้งป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง มีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ในพื้นป่าแห่งนี้มีป่าหินที่มีก้อนหินขนาดย่อมและขนาดใหญ่โผล่ขึ้นเรียงราย มาจากพื้นดินตามธรรมชาติมากมาย กินเนื้อที่หลายไร่ นับเป็นป่าหินธรรมชาติที่มีพื้นกว้างขวางและมีปริมาณก้อนหินเป็นจำนวนมากที่ สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

สำหรับก้อนหินเหล่านี้ จากข้อมูลในแผ่นป้ายแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ป่าหิน ระบุว่า…ลักษณะเป็นหินแกรนิต(Granite) เรียงตัวสลับซับซ้อนกันไปกระจายอยู่เต็มพื้นที่ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของน้ำและแรงลม ทำให้เกิดเป็นสวนหินที่สวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์…

อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ได้มีผู้รู้แสดงความเห็นแย้งว่า หินเหล่านี้น่าจะเกิดจากแรงระเบิดของภูเขาไฟในอดีตมากกว่า เพราะที่ปายมีแหล่งพลังงานความร้อนใต้ดินจนเกิดเป็นโป่งน้ำร้อนท่าปาย อีกทั้งพื้นผิวของหินมีลักษณะหยาบ ขรุขระ ไม่ได้เกลี้ยงเกลาเหมือนถูกน้ำกัดเซาะ และก้อนหินยังตกกระจัดกระจายคล้ายเกิดจากแรงระเบิดไปทั่วบริเวณ ไม่ได้ไหลไปรวมอยู่ที่เดียวกันในที่ต่ำเหมือนกองหินแม่น้ำหลายๆที่ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องให้นักธรณีวิทยามาทำการศึกษา เพื่อนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องในโอกาสต่อไป

ป่าหินงามปายนอกจากจะอุดมไปด้วยก้อนหินมากมาย โผล่กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณแล้ว ที่นี่ยังมีความหลากหลายของต้นไม้ พันธุ์ไม้ นกหลากหลายชนิด โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ก้อนหินจำนวนมากจะมีมอส ไลเคน ขึ้นเกาะ ดูเขียวชอุ่มสวยงามดุจดังพรมธรรมชาติอันนุ่มนวลที่ห่อหุ้มก้อนหินอันแข็ง กระด้าง ซึ่งทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ทำลานจอดรถไว้ใกล้ๆบริเวณ และจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติไว้ในพื้นที่ป่าหินงามแห่งนี้

นับได้ว่านี่คืออีกหนึ่งผลงานสร้างสรรค์ของธรรมชาติ ที่มาช่วยเสริมเติมเสน่ห์ให้กับ อ.ปาย หนึ่งในเมืองท่องท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองไทย

ขอขอบคุณข่าวจาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

About the Author

Boom

(Vanisha Vorakuldamrong) is the Publisher of the Pai Explorer Map & Blog and Managing Director of Live in Pai Property & Lifestyle. An active member of the Pai Tourism Club, she works diligently to expand Pai's touristic appeal in a positive, sustainable way.